Trong 2 ngày 29 và 30/7, chương trình “Trái tim cho em” đã phối hợp với Viettel Điện Biên, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch của 4 bệnh viện trung ương (Tim Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Việt Đức, Bệnh viện E) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho 3.200 trẻ em dưới 16 tuổi sinh sống tại tỉnh Điện Biên và các khu vực lân cận. Đợt khám từ thiện này đã giúp phát hiện 64 trường hợp bị tim bẩm sinh, trong đó có 50 trường hợp có chỉ định phẫu thuật hoặc can thiệp.

Để đạt được số lượng trẻ đến khám lớn như vậy, chương trình Trái tim cho em thông qua Viettel chi nhánh tỉnh Điện Biên đã cung cấp thông tin về hoạt động này bằng tin nhắn. Ngoài ra, do đặc thù vùng miền, hơn 80% dân số là người dân tộc, Viettel Điện Biên đã liên hệ với đầu mối trưởng bản trên địa bàn tỉnh để thuyết phục người dân tộc đưa con em mình tới khám bệnh.

 

Từ sáng sớm đã có rất đông các ông bố, bà mẹ mang con đến khám. Nhân viên Viettel hỗ trợ bà con điền phiếu đăng kí.

Vượt 200km, đưa con đi khám

Rất nhiều ông bố, bà mẹ từ các bản làng ở vùng sâu vùng xa, cách thành phố Điện Biên đến gần 200km đã đưa con đến khám. Nhà xa, anh Vàng A Xúa, dân tộc Mông, ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ phải đưa con đến đây từ hôm qua để kịp buổi khám sớm. Cậu bé Vàng Chống Tếnh, con anh đã hơn 3 tuổi nhưng chỉ nặng gần 10 kg.

“Từ lúc đẻ ra tới giờ, cháu cứ còi cọc, chậm lớn, lại hay đau ốm suốt. Nhưng nhà ở xa, không tiện đường giao thông nên chúng tôi không chưa đưa cháu đi khám bao giờ. Thấy thông báo trong điện thoại của Viettel có đợt khám miễn phí, tôi đưa cháu đi xem thử. Hy vọng cháu không bị làm sao, nếu có chuyện gì, gia đình tôi cũng không có điều kiện chạy chữa” - anh Xúa bộc bạch. Sau khi khám xong, vẻ ưu tư trên gương mặt anh Xúa như đã bớt đi phần nào khi nghe bác sĩ thông báo con anh bình thường, chỉ bị suy dinh dưỡng.

Không may mắn như anh Xúa, chị Cà Thị Xôm, ở đội 3, bản Ban, xã Sam Mún, huyện Điện Biên rụng rời cả tay chân khi nghe bác sĩ thông báo con chị bị bệnh tim phải phẫu thuật.

“Tôi có 3 đứa con, 2 đứa sau là sinh đôi. Đứa lớn hồng hào khoẻ mạnh, biết đi rồi, còn con em này suốt ngày đau ốm từ lúc mới đẻ ra. Nhà thuộc diện hộ nghèo nên cũng chẳng có điều kiện để đưa con đi khám. Đợt trước cháu ốm nặng quá mới đưa lên bệnh viện huyện, các bác sĩ cũng không tìm ra bệnh gì chỉ bảo bị viêm phổi. Điều trị từ đó tới nay, ai ngờ hôm nay lên khám mới phát hiện cháu bị bệnh tim, cần phải mổ”, chị Xôm không kìm được nước mắt.

Ông bà ngoại mất sớm, ông bà nội cũng già cả không giúp gì được, ruộng đất cũng không có nhiều, con cái đau ốm liên miên nên tất cả đều phải trông cậy vào việc làm thuê của chồng chị Xôm. Nhưng cũng chỉ đủ cho gia đình chạy cái ăn từng bữa.

Biết được hoàn cảnh gia đình, các cán bộ của Viettel đã tư vấn cho chị Xôm và trực tiếp cử người đến tận nhà để xác minh làm hồ sơ xin hỗ trợ từ chương trình “Trái tim cho em”.

Bác sĩ trong đoàn khám cho các bệnh nhi.

 

Gương mặt nhẹ nhõm của các bà mẹ khi biết con mình không mắc bệnh.

Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh

Đồng chí Vũ Ngọc Quảng - Phó Giám đốc Viettel Điện Biên cho hay: Điện Biên là tỉnh nghèo đông người dân tộc thiểu số, đời sống của người dân còn rất khó khăn nên để họ đưa con em tới bệnh viện khám chữa bệnh không phải là điều dễ dàng gì. Những đợt khám như thế này rất đáng quý với người dân địa phương vì các bác sĩ chuyên khoa tuyến trung ương về tận nơi khám bệnh giúp phát hiện sớm và tư vấn được phác đồ điều trị cho người dân. "Với những trường hợp có kết luận bị bệnh tim bẩm sinh, chúng tôi sẽ cử cán bộ đến từng nhà, rà soát và hoàn thiện hồ sơ xin trợ giúp để hỗ trợ cho các cháu được phẫu thuật tim miễn phí theo tiêu chí cả chương trình. Đối với các gia đình quá nghèo, anh em Viettel trong đơn vị cũng quyên góp để thêm chi phí cho họ về Hà Nội khám chữa bệnh".

Bên cạnh đó, việc chương trình mời các bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện khác nhau tham gia đợt khám sàng lọc lần này cũng sẽ giúp những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có được cơ hội được chữa trị tốt hơn.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) là trưởng đoàn khám bệnh đợt này chia sẻ: Mỗi năm có khoảng 12.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam - một con số gây bất ngờ đối với những ai lần đầu tiên nghe đến căn bệnh tim bẩm sinh. Với điều kiện khoa học hiện nay, chúng tôi đã có thể can thiệp để chữa trị, cứu sống bệnh nhân. Nhưng rất nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp xúc chữa trị sớm, được đến với các em như thế này, chúng tôi phải nỗ lực tối đa, tranh thủ từng phút, từng giây. Ngoài việc hỗ trợ khám chữa bệnh, chương trình Trái tim cho em còn có ý nghĩa kết nối. Bất cứ trường hợp nào bị bệnh đều có thể kết nối với chương trình, để được huy động nguồn lực chữa trị cho các em.

Hai ngày ngắn ngủi, có thể thấy được nhiều cung bậc cảm xúc trên những gương mặt khắc khổ, lo toan vì cuộc sống của những ông bố, bà mẹ Điện Biên. Đó là những giọt nước mắt vì thương con không may mắn bị bệnh, là những giọt nước mắt vỡ oà vui sướng, những nụ cười quá đỗi ngẩn ngơ vì con mình được tài trợ mổ tim, có cơ hội được sống như những đứa trẻ bình thường.

Tuy nhiên để chương trình khám sàng lọc thực sự hiệu quả và hỗ trợ được nhiều các em bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Các nhân viên của Viettel Điện Biên còn phải bám sát để hoàn thiện thủ tục, thuyết phục các gia đình đưa con em đi chữa bệnh để các em sớm được sống với một trái tim khỏe mạnh và trở thành một công dân có ích cho mảnh đất lịch sử này.

Được khởi động từ tháng 10.2008, Quỹ tấm lòng Việt Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp thực hiện chương trình “Trái tim cho em” nhằm hỗ trợ mổ tim nhân đạo đối với tất cả các trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi nhằm góp phần mang lại cho các em một trái tim khỏe mạnh, một cuộc sống bình thường. Sau gần 9 năm triển khai chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật thành công cho 3500 em nhỏ dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại tỉnh Điện Biên, chương trình đã phẫu thuật cho gần 20 em bị tim bẩm sinh.

Tin liên quan

Trách nhiệm xã hội Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em ở Cà Mau
Được biết Chương trình “Trái tim cho em” với đoàn bác sĩ từ “bệnh viện trung ương” về khám bệnh phát hiện bệnh tim sớm cho trẻ em, chị Phạm Lưu Lan (ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh) cho con đến khám từ sớm. Lúc này, cả 2 mẹ còn đều chưa biết cô bé chưa biết mình bị hẹp van động mạch phổi.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Trách nhiệm xã hội Chặng đường 9 năm đồng hành của Viettel với "Trái tim cho em"
Chương trình đã cứu sống hơn 3.500 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, khám và phát hiện sớm bệnh tim.
Trách nhiệm xã hội | Thứ hai, 01/02/2021
Xem thêm
Thư viện
THỜI GIAN TỪ
ĐẾN
CHỦ ĐỀ
Định dạng
Thư viện

Bộ lọc

công ty thành viên